เครื่องดื่มในยุคใหม่

อาหารและเครื่องดื่มเป็นของที่อยู่คู่กันเสมอ ในยุคที่เศรษฐกิจฝืดเคืองเช่นนี้หลายคนมองหาอาชีพเสริม เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารขนาดกะทัดรัด ร้านกาแฟ ร้านเบเกอรี่ รวมไปถึงร้านเครื่องดื่มที่สามารถเปิดได้ง่าย ๆ ด้วยวัตถุดิบไม่มากนักทั้งยังต้นทุนต่ำอีกด้วย

ก่อนที่จะทำเครื่องดื่มดี ๆ สักแก้ว เราควรทำความรู้จักกับคำว่า “เครื่องดื่ม” กันก่อน เครื่องดื่ม มีชื่อเรียกสากลว่า Beverage คือ ผลิตภัณฑ์อาหารประเภทหนึ่งที่เป็นของเหลว สามารถลดความกระหาย ให้ความรู้สึกสดชื่น และขจัดความอ่อนเพลีย ชดเชยปริมาณน้ำที่ร่างกายสูญเสียไป ตลอดจนมีคุณค่าทางโภชนาการต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ มีส่วนประกอบหลัก คือ น้ำ สารให้รสหวาน (Sweetener) กรดอินทรีย์ (Organic Acid) สี (Coloring Agent) และสารให้กลิ่นรส (Flavoring Agent) เราสามารถแยกประเภทขอเครื่องดื่มได้ออกเป้น 2 แบบ คือ เครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ (Non – Alcoholic Beverage) หรือเรียกได้อีกอย่างว่า (Soft Drink) อาทิเช่น น้ำนม กาแฟ ชา โกโก้ น้ำผลไม้ น้ำผัก เครื่องดื่มสมุนไพร หรือน้ำหวาน เป็นต้น และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ (Alcoholic Beverage) หรือเรียกได้อีกอย่างว่า (Hard Drink) อาทิ ไวน์ เบียร์ สาเก บรั่นดี วิสกี้ วอดก้า เป็นต้น

นอกจากประเภทของเครื่องดื่มแล้ว เรายังสามารถแบ่งเครื่องดื่มออกเป็นลักษณะของวิธีการทำด้วย ซึ่งคล้ายกับการทำอาหาร ที่จะแบ่งอาหารออกเป็นประเภท ผัด แกง ทอด ต้ม หรือนึ่ง สำหรับเครื่องดื่มก็เช่นเดียวกัน ในที่นี้เราจะแบ่งการทำเครื่องดื่มออกเป็น 3 วิธีคือ ชง ปั่น และเชค เพื่อให้สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างถูกต้องตามความต้องการที่ต่างไป

  • การชง หมายถึง กิริยาที่เอาใบชาหรือยาใส่ถ้วยแล้วเทน้ำร้อนลง หรือเอาสิ่งของนั้นลงแช่น้ำร้อนเพื่อให้รสออก สำหรับการทำเครื่องดื่มนั้นคือการนำวัตถุดิบสำหรับทำเครื่องดื่มมาผสมให้เข้ากัน โดยใช้ช้อนคนให้ส่วนผสมเข้ากัน อาจเป็นเครื่องดื่มร้อนหรือเย็นก็ได้ อาทิเช่น กาแฟ ชา โกโก้ และอื่นๆ
  • การปั่น หมายถึง การนำวัตถุดิบสำหรับทำเครื่องดื่มมาผสมให้เข้ากัน โดยใช้เครื่องปั่นสมูทตี้โดยเฉพาะ มีหลายชนิดและมักแบ่งลักษณะตามวัตถุดิบที่ใช้ อาทิ Smoothie เป็นเครื่องดื่มประเภทปั่นและเพิ่มความหวานที่ทำมาจากผลไม้สดในบางครั้ง (ผลไม้ปั่น) และในบางแก้วจะเพิ่มช๊อกโกแลตหรือเนยถั่วลิสงลงไปด้วย นากจากจะ ใส่ผลไม้ลงไปในน้ำปั่นแล้ว หลาย ๆ เมนูของสมูทตี้จะใส่น้ำแข็งบด ผลไม้แซ่แข็ง น้ำผึ้ง หรือมีน้ำเชื่อมและน้ำแข็ง เป็นส่วนผสม สมูทตี้ มีความคล้ายกับนมและไอศกรีมปั่น ซึ่งมีความหนากว่าน้ำที่นำไปปั่นคล้ายหิมะ เพราะสมูทตี้ ยังสามารถนำส่วนประกอบของนม โยเกิร์ต หรือไอศครีมได้อีกด้วย
  • การเชค หมายถึง การเขย่า เป็นการนำวัตถุดิบสำหรับทำเครื่องดื่มมาผสมให้เข้ากัน โดยนำมาใส่ในกระบอกสำหรับเชค แล้วเขย่าแรงๆ ให้ส่วนผสมเข้ากัน ที่เรารู้จักกันโดยส่วนใหญ่ คือ Milkshake จัดเป็นเครื่องดื่มที่หวาน และเย็น โดยทั่วไปทำจากนม ไอศกรีม หรือนมเย็น และปรุงรส หรือเพิ่มความหวาน เช่น บัตเตอร์สกอตซ์ ซอสคาราเมล ซอสซ๊อกโกแลต หรือน้ำเชื่อมผลไม้ นอกจากนั้นยังมีเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์ที่นิยมนำมาเชคด้วยเช่นกัน
Next PagePrevious Page
Similar Posts